Sàn gỗ – Những thông tin về sàn gỗ bạn cần biết

Sàn gỗ – Những thông tin về sàn gỗ bạn cần biết


Gỗ từ lâu đã được sử dụng làm vật liệu xây dựng thân thuộc trong đời sống của con người, một trong số đó là vật liệu lát sàn. Đặc tính của gỗ làm cho nó khác biệt với các vật liệu lát sàn khác như thảm, gạch, đá,…

Định nghĩa sàn gỗ

Sàn gỗ chất lượng có thể trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Ngoài các hoa văn và màu sắc độc đáo, gỗ còn có những ưu điểm khác để làm vật liệu lát sàn. Đầu tiên là thiết kế linh hoạt của nó, sàn gỗ có thể mang lại phong cách sang trọng, truyền thống, đương đại hay thậm chí là mộc mạc, giản đơn.

Những ưu điểm khác có thể kể đến là độ bền, vấn đề bảo trì sàn gỗ và tính hợp thời. Sàn gỗ tự nhiên có thể tồn tại nhiều thập kỷ mà không bị lỗi mốt.

Tuy nhiên, nếu xét về lâu dài, chi phí của sàn gỗ có thể được xem là khá hợp lý. Vẻ đẹp của sàn gỗ tồn tại trong nhiều thập kỷ, trong số tháng 4 năm 2007 của Tạp chí Floor Focus, 90% các nhà môi giới bất động sản cho rằng những ngôi nhà có sàn gỗ bán nhanh hơn và với giá cao hơn hẳn những ngôi nhà không có.

Nguồn gốc xuất xứ

Sàn gỗ có thể chia làm nhiều loại dựa theo cấu tạo, nhưng có 2 loại phổ biến có thể kể đến đó là sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp.

Sàn gỗ tự nhiên xuất hiện lần đầu tiên khi được sử dụng làm một item trong thiết kế/ trang trí vào năm 1683, trong kiến trúc Cung điện Versailles (Pháp). Thời điểm này, chỉ những người giàu có nhất mới có thể mua sàn gỗ tự nhiên vì chúng được làm thủ công hoàn toàn và rất đắt tiền. Trải qua lịch sử phát triển, người ta dần dần nhận ra sàn gỗ tự nhiên mang lại khá nhiều khuyết điểm đủ để che lấp ưu điểm lớn nhất là tính thẩm mỹ mà nó mang lại.

Ngoài độ bền thì giá thành cũng là một vấn đề đáng quan tâm; sàn gỗ tự nhiên có giá khá cao, không phù hợp để sử dụng phổ biến và các vấn đề về môi trường cũng khiến việc sử dụng gỗ tự nhiên để lát sàn trở thành một vấn đề gây nên nhiều tranh cãi. Để cải thiện các khuyết điểm này, người ta đã nghiên cứu và phát triển nên một loại vật liệu lát sàn tương tự, có nguồn gốc từ gỗ nhưng cải tiến được những đặc điểm mà người anh em của nó không làm được, đó chính là sàn gỗ công nghiệp.

Sàn gỗ công nghiệp xuất hiện lần đầu ở đâu và từ bao giờ? Theo Wikipedia, sàn gỗ công nghiệp laminate được phát minh vào năm 1977, bởi một công ty của Thụy Điển tên là Perstorp. Họ đã làm phần bề mặt sàn từ năm 1923, công ty này lần đầu tiên đưa sản phẩm của mình sang châu Âu vào năm 1984, và sau đó đến Hoa Kỳ vào năm 1994.

Thế hệ sàn gỗ công nghiệp không dùng keo được phát minh vào năm 1996 bởi công ty Välinge Aluminium (nay là Välinge Innovation) và được bán ra thị trường dưới tên gọi Alloc và Fiboloc. Song song với đó, một hệ thống để giữ các tấm sàn với nhau (hèm khóa) cũng được một công ty tên là Unilin của Bỉ phát triển và phát hành năm 1997.

Hiện nay, hầu hết tất cả các loại sàn gỗ công nghiệp hèm khóa không dùng keo được sản xuất đều được chứng nhận bảo hộ về hèm khóa.

Thành phần cấu tạo của sàn gỗ

Sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên là loại sàn gỗ mà các tấm vấn được làm từ gỗ tự nhiên 100%, từ các loại gỗ quý tự nhiên như sồi, óc chó, teak… và được phủ một lớp sơn UV hoặc PU để tăng độ bền cho tấm ván trong quá trình sử dụng.

Sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp (Laminate Flooring) là một loại vật liệu xây dựng hiện đại, nguyên liệu chủ yếu là sợi gỗ và keo chống nước MUF (melamine urea formaldehyde) được ép ở nhiệt độ và áp suất nhất định tạo thành tấm ván HDF (High Density Fiberboard).

Hầu hết sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo gồm 4 lớp (tùy theo nhà sản xuất thì cấu trúc này có thể thay đổi) là: lớp đế, lớp cốt HDF, lớp giấy trang trí, lớp bề mặt Oxit nhôm.

  • Lớp đế (Backer): lớp này được làm từ vật liệu polyme tổng hợp, mỏng và có tác dụng chống ẩm từ dưới, tạo kết cấu ổn định cho sàn gỗ.
  • Lớp cốt HDF (ván sợi ép bằng gỗ cứng mật độ cao) (Core Board) có tính năng chống thấm, chịu lực va đập và độ bền cao tạo nên phần cốt bền vững cho kết cấu tấm ván.
  • Lớp giấy trang trí nhúng keo melamine (Decorative Paper): được sản xuất theo quy trình và công nghệ tinh xảo hiện đại, lớp này quyết định vân trang trí của tấm ván có thể là vân gỗ óc chó, hay teak, vân đá,….
  • Lớp bảo vệ Oxit nhôm (Overlay): lớp này là bột nhôm oxit phủ lên lớp giấy trang trí nhúng keo melamine, giúp tăng khả năng chống mài mòn và bảo vệ bề mặt tấm ván khỏi các tác động bên ngoài cho tấm ván.
  • Ngoài ra ván sàn gỗ của INOVAR còn có thêm một lớp nữa là lớp màng cân bằng (nằm giữa lớp đế và lớp HDF), lớp này có tác dụng như một màng ngăn ẩm giúp cân bằng và mang lại tính ổn định cho tấm ván.

Các loại sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp

Từ khi xuất hiện đến nay, sàn gỗ công nghiệp (hay còn gọi là sàn gỗ laminate) trở thành một lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng bởi tính năng nó mang lại đi kèm với nhiều sự lựa chọn về mức giá. Sàn gỗ công nghiệp mang đến một lựa chọn thay thế rẻ hơn nhiều lần so với sàn gỗ tự nhiên và mang lại nhiều ưu thế vượt trội. Ngoài ra chỉ cần một chút nghiên cứu, bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt sàn gỗ công nghiệp mà không cần thợ thi công chuyên nghiệp.

Sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên là loại sàn được làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên nguyên khối và chỉ dùng thêm sơn UV hay PU để gia tăng thêm độ bền. Ưu điểm của loại sàn này là tính độc đáo của vân gỗ, thể hiện được sự sang trọng và hiện đại của tổng thể kiến trúc căn nhà. Tuy nhiên với giá thành cao và điều kiện bảo quản/bảo trì khắt khe thì sàn gỗ tự nhiên dần bị “thất sủng” trên thị trường vật liệu lát sàn nói chung.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

To top